โรคผิวหนังน้องหมาในหน้าฝนที่เจ้าของไม่ควรละเลย

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ไม่เพียงแต่จะเป็นอุปสรรคต่อคนเท่านั้น สำหรับสัตว์เลี้ยงที่นิยมของหลายคนอย่างสุนัขก็เช่นกัน หน้าฝนเป็นฤดูกาลที่ความชื้นเอื้อต่อการเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่าย และอาจทำให้น้องหมาของคุณป่วยได้เช่นกัน สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของหลายคน แต่หลายคนก็อาจละเลยหรือไม่ให้ความสำคัญต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงจนอาจทำให้น้องหมาของคุณเจ็บป่วยได้ ดังนั้นเราจึงมีวิธีการง่ายๆในการดูแลน้องหมาแสนรักของคุณในหน้าฝนนี้มาฝากกัน

  1. ระวังพฤติกรรมที่จะทำให้น้องหมาป่วยในหน้าฝน เชื่อว่าน้องหมาของหลายคนที่ชอบเล่นน้ำฝน ให้ตัวเปียกฝนเล่น หรือบางตัว ก็ลงไปนอนเล่นตรงพื้นที่มีน้ำขังเลย ซึ่งพฤติกรรมซนๆเหล่านี้อาจทำให้น้องหมาเป็นหวัดไม่สบายเหมือนคนได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีโรคอื่นๆที่จะพบได้ในหน้าฝน คือ โรคหลอดลมอักเสบ หรือหากรุนแรงก็อาจจะทำให้เป็น ไข้หัดสุนัขได้
  2. ป้องกันโรคอื่นๆที่มากับความชื้นช่วงที่มีความชื้นสูงในหน้าฝน อาจทำให้เกิดสภาวะอับชื้นซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ง่ายความชื้นของอากาศในหน้าฝนเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เกิดโรคที่มากับความชื้นหลายโรค เช่น โรคผิวหนัง มักจะพบตุ่ม ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบซึ่งจะพบได้บ่อยตามบริเวณใบหูด้านใน ง่ามนิ้วเท้า รอบจมูกหรือรอบตาจนกระทั่งถึงเป็นเชื้อราได้ โรคผิวหนังในสุนัขส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากเชื้อราและแบคทีเรียที่มากับฝนเจ้าของควรดูแลทำความสะอาดผิวหนังสุนัขไม่ให้เปียกการดูแลรักษาก็ควรจะหมั่นดูแลเรื่องผิวหนัง ขน ของเขาให้แห้งอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เปียก หรือชื้น หากพบว่าสุนัขมี ตุ่มคัน เกา สะบัดหูบ่อย ๆ หากดูว่ามากผิดปกติควรจะรีบพาไปหาสัตว์แพทย์เพื่อรักษาผิวหนังหมา เพราะถ้าปล่อยไว้อาจจะกลายเป็นโรคผิวหนังชนิดเรื้อรัง
  3. ป้องกันรูหูฤดูฝนกับความชื้นเป็นหนึ่งสิ่งที่เราจะเมินเฉยไม่ได้ เพราะมันก่อให้เกิดเชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงเชื้อรา น้องหมาที่ต้องระวังเรื่องความชื้นเป็นพิเศษก็คือน้องหมาพันธุ์ที่มีหูยาว แนะนำให้เช็ดทำความสะอาด หลังจากออกไปเดินเล่นนอกบ้าน
  4. ระวังโรคผิวหนัง โดยเฉพาะอาการติดเชื้อทางผิวหนัง ที่จะสังเกตเห็นได้จากการเลียที่ผิดปกติ รอยขีดข่วน อาการคัน และมีกลิ่นหูรุนแรง สาเหตุมาจากเชื้อราและแบคทีเรียเข้าไปสะสมอยู่ในร่องชั้น เพื่อเป็นการป้องกันเจ้าของควรหมั่นพาไปโรงพยาบาลสัตว์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการรักษาผิวหนังหมาจะดีที่สุด

และอีกสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ เจ้าของควรหมั่นพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลสัตว์ให้ครบตามกำหนดก็จะเป็นการป้องกันโรคที่มาพร้อมกับหน้าฝนไม่ให้เกิดกับน้องหมาได้อย่างดีที่สุด